Chỉ ra những thách thức mà ngành dệt may phải đối mặt ở thời điểm hiện tại, ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho rằng, một số nước vẫn đang áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt. Việc chống dịch nghiêm ngặt nên ảnh hưởng không nhỏ đến chuỗi cung ứng nguyên, phụ liệu và tiêu thụ sản phẩm.

Doanh nghiệp dệt may gặp nhiều khó khăn
Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân Ảnh: GIANG NAM

Ngoài ra, tỷ lệ lạm phát cao tại các thị trường tiêu thụ hàng dệt may lớn như Mỹ, châu Âu … ảnh hưởng đến đơn hàng và đơn giá của các doanh nghiệp dệt may từ nay đến cuối năm 2022, khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng khan hiếm đơn hàng. Vấn đề thiếu hụt lao động cũng đang làm khó các doanh nghiệp dệt may. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều công nhân về quê, không trở lại các khu công nghiệp và nhiều thành phố lớn; Việc tuyển dụng lao động mới cũng gặp khó khăn khi chi phí đào tạo tăng và năng suất lao động mới tuyển dụng thấp. Đặc biệt là tình trạng nhiều người lao động rút BHXH một lần, làm việc thời gian ngắn rồi nghỉ việc hưởng BHTN đã gây bất ổn cho lao động.

Một thách thức khác được ông Trương Văn Cẩm đề cập là nhiều doanh nghiệp dệt may gặp nhiều khó khăn về vốn sản xuất kinh doanh, trong khi các gói hỗ trợ chậm triển khai; Chính sách thuế, đặc biệt là việc hoàn thuế của Nhà nước cho doanh nghiệp rất chậm nên càng khó khăn hơn cho doanh nghiệp. “Doanh nghiệp phải nộp ngay thuế GTGT (nếu chậm nộp phải phạt, tính lãi) nhưng xuất xong lại hoàn thuế quá lâu, có doanh nghiệp đội vốn 140 tỷ đồng năm nay như Công ty cổ phần May Việt Tiến. Tổng công ty, hay Công ty cổ phần May Phương Đông với số vốn 40 tỷ đồng. Tiền lãi vay ngân hàng trong thời gian chậm hoàn thuế, doanh nghiệp cũng phải gánh ”, ông Trương Văn Cam dẫn chứng.

Trước những thách thức đặt ra, VITAS kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan có biện pháp hỗ trợ, chỉ đạo để giảm chi phí cho cộng đồng doanh nghiệp. Đề nghị Chính phủ sớm phê duyệt “Chiến lược phát triển ngành dệt may, da giày đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035” để tạo điều kiện hình thành các khu công nghiệp lớn, xử lý nước thải tập trung, công nghệ tiên tiến. công nghệ xanh, tiên tiến nhằm thu hút đầu tư vào dệt nhuộm, giải quyết các nút thắt về cung ứng vải cho hàng may mặc xuất khẩu, đáp ứng yêu cầu xuất xứ để được ưu đãi thuế từ các hiệp định thương mại tự do. VITAS cũng đề xuất bỏ quy định nộp thuế nhập khẩu tại chỗ đối với hàng hóa dùng cho sản xuất và xuất khẩu, bởi quy định này gây ra nhiều bất cập khi không khuyến khích sản xuất để xuất khẩu, gây bất bình đẳng giữa hàng nội và hàng ngoại. hàng xuất khẩu và hàng sản xuất để xuất khẩu; đề nghị Chính phủ sớm triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định số 31/2022 / NĐ-CP ngày 20/5/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ​​ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh để giúp doanh nghiệp. tránh khó khăn. Để đảm bảo ổn định nguồn nhân lực phục vụ sản xuất, VITAS kiến ​​nghị Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi Luật BHXH. Hiện tỷ lệ đóng góp cao, nhất là việc rà soát thời gian nghỉ hưu, điều kiện hưởng lương hưu phù hợp với lĩnh vực sản xuất kinh doanh, tránh tình trạng NLĐ xin nghỉ hàng loạt để rút BHXH. một lần, gây biến động lao động lớn cho doanh nghiệp. VITAS kiến ​​nghị Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội. Hiện tỷ lệ đóng cao, nhất là việc rà soát thời gian nghỉ hưu, điều kiện hưởng lương hưu phù hợp với địa bàn sản xuất kinh doanh, tránh tình trạng NLĐ xin nghỉ hàng loạt để rút BHXH. một lần, gây biến động lao động lớn cho doanh nghiệp. VITAS kiến ​​nghị Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội. Hiện tỷ lệ đóng góp cao, nhất là việc rà soát thời gian nghỉ hưu, điều kiện hưởng lương hưu phù hợp với lĩnh vực sản xuất kinh doanh, tránh tình trạng NLĐ xin nghỉ hàng loạt để rút BHXH. một lần, gây biến động lao động lớn cho doanh nghiệp.

Nguồn: qdnd.vn