Do tốn kém, nhiều doanh nghiệp trong ngành xi măng vẫn giữ hình ảnh 1Một dây chuyền sản xuất xi măng. (Ảnh. Hoàng Nguyên / TTXVN)

Nền kinh tế phục hồi cùng với việc Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành địa phương đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công là những yếu tố thuận lợi cho ngành sản xuất xi măng trong nước.

Tuy nhiên, với  việc chi phí nguyên vật liệu đầu vào  tăng mạnh, đồng thời chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu sản xuất xi măng đang “ăn mòn”  lợi nhuận của các  doanh nghiệp ngành này.

Chi phí đầu vào tăng cao

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agriseco), thị trường hàng hóa thế giới hình thành xu hướng tăng mạnh kể từ năm 2020 khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Điều này đã tác động lớn đến nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là cơ cấu chi phí nguyên vật liệu đầu vào.

Một số mặt hàng cơ bản như dầu mỏ, khí đốt, than đá đã tăng và đạt đỉnh trong những năm gần đây. Trong khi than đá chiếm hơn 30% giá thành nguyên liệu và 18% giá  thành sản xuất xi măng  .

Nguyên nhân chính của sự tăng giá này đến từ hai yếu tố bao gồm nhu cầu phục hồi mạnh mẽ khi các nền kinh tế trở lại bình thường sau đại dịch; Nguồn cung hàng hóa toàn cầu đang bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng do dịch COVID-19 và căng thẳng địa chính trị toàn cầu.

Các nước đua nhau tìm kiếm nguồn nhập khẩu than thiếu hụt do nhiều năm sụt giảm đầu tư vào các mỏ mới đã đẩy giá than thế giới lên mức kỷ lục mới trong năm nay. Giá than giao ngay tại cảng Newcastle của Australia – nhà cung cấp than chính cho châu Á – lần đầu tiên đạt 400 USD / tấn vào tháng 6/2022.

[Xuất khẩu xi măng tiếp tục gặp khó trong nửa cuối năm 2022]

Chỉ số CRB Refinitiv CoreC Hàng hóa – một chỉ số tổng hợp về giá của 22 loại hàng hóa chính đã tăng mạnh trong hai năm qua. Nếu tính riêng năm 2022, chỉ số này có mức tăng mạnh nhất là hơn 40% vào thời điểm đó.

Theo số liệu của Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), tiêu thụ xi măng tại thị trường trong nước, đặc biệt là xuất khẩu giảm mạnh do áp lực cạnh tranh gay gắt về giá và giá nhiên liệu than tăng cao.

Trong tháng 7/2022, ước tiêu thụ sản phẩm xi măng chỉ đạt khoảng 5,95 triệu tấn, giảm khoảng 27% so với tháng 7/2021; trong đó, tiêu thụ nội địa khoảng 4,85 triệu tấn; xuất khẩu ước đạt 1,1 triệu tấn.

Tính chung 7 tháng năm 2022, sản phẩm xi măng tiêu thụ ước đạt 54,99 triệu tấn, giảm khoảng 17% so với cùng kỳ năm 2021; trong đó, tiêu thụ nội địa khoảng 36,84 triệu tấn, giảm khoảng 3% so với cùng kỳ năm 2021.

Xuất khẩu sản phẩm xi măng 7 tháng chỉ ước đạt 18,15 triệu tấn, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2021. Vụ Vật liệu xây dựng cho biết, hiện 7 tháng qua, cả nước tồn kho khoảng 5,9 triệu tấn. , tương đương 25-30 ngày sản xuất, chủ yếu là clinker.

Trung Quốc và Philippines là hai thị trường xuất khẩu xi măng và clinker chính của Việt Nam, cả hai đều đã giảm nhập khẩu sản phẩm từ các nhà cung cấp Việt Nam trong nửa đầu năm 2022. Nguyên nhân là do Trung Quốc vẫn duy trì chính sách “Zero-COVID”. . ”Cùng với việc thị trường bất động sản nước này đang trong tình trạng sa sút đã khiến lượng tiêu thụ xi măng tại Trung Quốc giảm mạnh trong thời gian gần đây.

Với thị trường xuất khẩu xi măng lớn thứ hai là Philippines cũng bị ảnh hưởng bởi vận chuyển khó khăn và giá cước cao.

Vụ Vật liệu xây dựng, cuối tháng 6/2022, giá bán xi măng trong nước tăng từ 60.000-80.000 đồng / tấn tùy chủng loại, nhãn hiệu do giá than tăng cao.

Theo Hiệp hội Xi măng Việt Nam, trong khi chi phí sản xuất tăng mạnh nhưng giá xi măng xuất khẩu không tăng khiến các doanh nghiệp xuất khẩu xi măng phải cạnh tranh gay gắt về giá.

Doanh nghiệp giảm lợi nhuận

Công ty Cổ phần Xi măng VICEM Hà Tiên (mã CK: HT1) vừa công bố kết quả kinh doanh quý II / 2022 với tổng doanh thu đạt 2.525 tỷ đồng, tăng 10% so với quý I. Lợi nhuận sau thuế của ngành kinh doanh đạt 136 tỷ đồng, giảm 43% so với cùng kỳ.

Truoc do, nhieu doanh nghiep trong ngành xi măng đã bị nhốt trong hình 2Sản xuất xi măng tại Công ty cổ phần xi măng Quán Triều VVMI. (Ảnh: Hoàng Nguyên / TTXVN)

Lũy kế 6 tháng đầu năm, VICEM Hà Tiên đạt doanh thu 4.597 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế giảm mạnh 52% so với cùng kỳ, còn 160,7 tỷ đồng.

Theo tài liệu Đại hội đồng cổ đông năm 2022 của Công ty cổ phần Xi măng Bỉm Sơn (mã CK: BCC), năm 2022 tiếp tục là năm cạnh tranh gay gắt của các  doanh nghiệp xi măng   do nguồn cung trên thị trường quá lớn so với thị trường. . Với nhu cầu, nguồn cung xi măng vẫn ở mức cao, khoảng 107 triệu tấn, trong khi nhu cầu xi măng trong nước chỉ khoảng 64-65 triệu tấn.

Thị trường xuất khẩu dự báo vẫn khó khăn, các nước nhập khẩu xi măng, clinker tiếp tục thực hiện chính sách bảo hộ sản xuất trong nước, dựng hàng rào kỹ thuật thương mại, tăng giá cước …

Đồng thời, nhu cầu tiêu thụ xi măng bao thấp hơn xi măng rời làm giảm lợi thế của thương hiệu VICEM Bỉm Sơn, dẫn đến ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả sản xuất kinh doanh.

Thực tế, quý II năm nay, CTCP Xi măng Bỉm Sơn có lợi nhuận trước thuế giảm 38,88%, tương ứng giảm gần 48 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Hiệp hội Xi măng Việt Nam, trước áp lực tăng chi phí đầu vào như giá than, giá xăng dầu, từ tháng 3 đến hết tháng 7, ngành xi măng đã 3 lần phải tăng giá bán, trong đó cả 3 lần tăng từ 220.000- 270.000 đ / tấn tùy nhãn hiệu.

Tuy nhiên, mức tăng này vẫn chưa giảm bớt gánh nặng chi phí đầu vào cho các doanh nghiệp sản xuất xi măng, đã xảy ra tình trạng một số nhà máy phải dừng lò nghiền clinker vì càng sản xuất càng lỗ.

Ở góc độ tích cực, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agriseco) cho rằng, việc đẩy mạnh đầu tư công cũng là động lực để các doanh nghiệp xi măng cải thiện kết quả kinh doanh từ mức thấp vào năm 2021.

Đặc biệt, tại cuộc họp Tổ công tác 4 của Thủ tướng Chính phủ về kiểm tra, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số bộ, ngành, cơ quan, địa phương mới đây, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu các bộ , các ngành, địa phương phấn đấu đến tháng 12/2022 giải ngân hết, góp phần tiêu thụ lượng lớn xi măng.

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam, đầu tư công được kỳ vọng sẽ tạo động lực phục hồi kinh tế. Theo Tổng cục Thống kê, nếu đầu tư công tăng 1% thì GDP tăng 0,058% nên Chính phủ đã có những phương án quyết liệt, hiệu quả để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và xử lý kịp thời. xử lý các điểm nghẽn với mục tiêu đảm bảo giải ngân 100% theo kế hoạch được giao.

Ngoài ra, KBNN cũng linh hoạt hơn trong việc kiểm soát chi vốn đầu tư với hai cơ chế: Kiểm soát trước, thanh toán sau; thanh toán trước, kiểm soát sau, đồng thời rút ngắn thời gian thanh toán vốn, tạo điều kiện tối đa cho việc giải ngân, không để hụt nhịp trong quá trình phục hồi kinh tế và dồn tích giải ngân vào cuối năm. .

Trên thị trường chứng khoán, cùng với kết quả kinh doanh không mấy khả quan và diễn biến đi xuống của thị trường chung, từ đầu năm đến nay, nhiều cổ phiếu ngành xi măng đã lao dốc mạnh.

Chốt phiên giao dịch ngày 12/8, HT1 có giá 16.650 đồng / cổ phiếu, giảm gần 30,3% so với chốt phiên ngày 4/1. Các mã khác như BCC giảm hơn 34,6%, BTS giảm 27,5 %%, HOM giảm 20,2%. /

Nguồn: Vietnamplus.vn