Đà Nẵng là điểm đến thứ ba tại Việt Nam được đội ngũ thẩm định viên Michelin Guide đánh giá, sau Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
4 nhà hàng nhận được sao Michelin ở Hà Nội và TP.HCM. Ảnh: Michelin Guide.
Đại diện của Michelin Guide tại Việt Nam vừa thông báo rằng Đà Nẵng là thành phố tiếp theo được thêm vào danh sách điểm đến ẩm thực của hướng dẫn nổi tiếng này. Đây là thành phố thứ ba tại Việt Nam được đánh giá bởi đội ngũ thẩm định viên của Michelin Guide, tiếp theo những thông báo vào năm ngoái về Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
“Việc Đà Nẵng gia nhập gia đình Michelin Guide là minh chứng cho thấy sự sôi động và chất lượng của ẩm thực Việt Nam, đi cùng với đó là lịch sử phong phú và hương vị đặc trưng với món ăn của từng vùng miền”, ông Gwendal Poullennec, Giám đốc quốc tế của Michelin Guide cho biết.
Theo đại diện của Michelin Guide, Đà Nẵng để lại ấn tượng sâu sắc đối với các thẩm định viên ẩn danh của họ bằng chất lượng món ăn xuất sắc và di sản ẩm thực phong phú, bao gồm các món như mì quảng, bún chả cá và bánh xèo.
Các thẩm định viên Michelin đã rất thích thú khi ngồi bên lề đường và thưởng thức những “viên ngọc quý” của ẩm thực, chẳng hạn như một bát cháo vịt.
Tương tự như những điểm đến trước đó, các nhà hàng và món ngon tại Đà Nẵng sẽ được đánh giá bởi các thẩm định viên ẩn danh của Michelin Guide dựa trên năm tiêu chí có tính toàn cầu, tập trung vào chất lượng của món ăn.
Các tiêu chí này bao gồm chất lượng của nguyên liệu được sử dụng, tài nghệ nấu ăn, sự hài hòa hương vị, cá tính của đầu bếp được thể hiện qua món ăn, sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn.
Danh sách các nhà hàng Michelin Guide cho năm nay sẽ được công bố tại một sự kiện vào tháng 6.
Sự hiện diện của Michelin Guide tại Việt Nam từ năm 2023 được xem là một đòn bẩy đáng kể cho thị trường ẩm thực và du lịch. Ông Đỗ Duy Thanh, Giám đốc Fnb Director cho biết nhờ hiệu ứng của giải thường mà năm 2023 đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc của ngành kinh doanh nhà hàng trung và cao cấp.
Sự hiện diện của Michelin được cho là đang truyền cảm hứng cho các mô hình đầu tư mới vào năm 2024, học hỏi, sao chép và tối ưu hóa từ danh sách năm 2023. Hơn nữa, xu hướng trong các nhà hàng cao cấp sẽ hướng về mô hình nghệ thuật ẩm thực.
Báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực năm 2023 của iPOS.vn cũng xác nhận rằng Michelin mang lại các yếu tố tích cực cho thị trường kinh doanh ẩm thực của Việt Nam, nâng cao giá trị sản phẩm và thương hiệu F&B.
Năm 2023, nhiều nhà hàng ẩm thực cao cấp tiếc nuối vì tuột mất ngôi sao Michelin danh giá do chưa hiểu tiêu chí, quy định của đơn vị đánh giá. Vì vậy, năm nay sẽ chứng kiến sự lột xác mạnh mẽ của các đơn vị nói trên với việc cải tiến món ăn và dịch vụ để nhận được một ngôi sao.
@Znews